superboy113 Binh nhất
Posts : 61 Points : 145 thanked : 0 Join date : 01/05/2011
| Tiêu đề: Về VN, ăn bắp luộc, hảy coi chừng !? - TS Phạm Thị Thu Phương Wed May 11, 2011 10:20 pm | |
| (Đây là thư của một người bạn gửi nhằm cảnh báo việc sử dụng thực phẩm chế biến sẳn ở nhiều điểm bán hàng, các bạn tham khảo nhé).
Về VN, ăn bắp luộc, hảy coi chừng !?
Đó là lời thú tội của một bà bán bắp luộc ở quận 8 (TP.HCM), sau hai năm luộc bắp với những cục pin.
Theo lời kể của một người được bà bán bắp tâm sự, suốt hai năm qua, ngày nào bà cũng cho những cục pin vào nồi bắp của mình để luộc chung. Giờ thì bà bán bắp không còn ở cái đất Sài Gòn hoa lệ để kiếm cơm nữa. Vì lương tâm cắn rứt, bà đã “gác kiếm”, về quê (Thanh Hóa) để lương tâm bớt cắn rứt những ngày còn lại của cuộc đời. Thời buổi này, nhiều người chẳng từ việc gì miễn kiếm được tiền.
Nghe người bạn nói về lời thú tội của bà bán bắp nói trên mà tôi thấy sởn gai ốc. Trước giờ, tôi vẫn được vợ mua cho một vài trái bắp khi bả đi chợ. Nhưng từ khi nghe cái việc luộc bắp bằng pin, tôi không dám động đến trái bắp nào của những người bán dạo nữa. Có thèm thì kêu vợ mua bắp sống về tự luộc ăn cho chắc cú.
Ngoài bắp, pin còn được sử dụng để luộc bánh chưng. Sở dĩ pin được sử dụng để luộc bắp hay bánh chưng (chưa biết còn cái gì bị luộc chung nữa) bởi môi trường chính của pin là kiềm. Chính chất kiềm là dung môi khiến hợp chất tạo màu của lá dong được xanh hơn, tinh bột hấp thụ nước tốt hơn nên bánh mau chín hơn. Tuy nhiên, trong pin có chì rất độc hại.
Còn đối với bắp, khi được luộc chung với pin, hạt bắp sẽ nhanh chín hơn, nhanh mềm hơn. Với chiêu này, người bán bắp sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí than, củi cũng như thời gian hơn. Với bánh chưng, chúng ta có thể quan sát kỹ chiếc bánh để phát hiện liệu chiếc bánh có bị luộc chung với pin hay không. Nếu có ánh tím thì nhiều khả năng bị luộc bằng pin.
Các chuyên gia khuyến cáo, người tiêu dùng không nên chọn những chiếc bánh có màu xanh mướt bất thường. Lá dong khi luộc bằng phương pháp truyền thống (qua 8 - 10 tiếng đun) thường có màu ngả vàng. Tuy nhiên, khuyến cáo cho việc phát hiện bắp luộc với pin thì chưa có, tuy nhiên nó cũng tương tự như bánh chưng. Rất có thể, khi luộc chung với pin, vỏ trái bắp sẽ xanh hơn thay vì có màu vàng? Nếu đã bóc vỏ ra thì bó tay. Thành ra, tốt nhất là mua về nhà tự luộc nếu thèm bắp. Đây là việc tôi nghe được từ một người bạn. Tuy chưa có cơ hội xác minh nhưng cứ mạo muội viết ra đây để các bạn mê bắp luộc tham khảo.
Hy vọng là không có cái việc vô lương tâm này xảy ra. Cũng chẳng biết đâu được vì hầu hết những người bán bắp luộc dạo đều nghèo khó cả...
(Trích thư của bạn gửi )
Nghèo tiền bạc xuất phát từ nghèo kiến thức, vì nghèo kiến thức nên nhiều người kiếm tiền bằng mọi cách, kể cả việc gây hại đến sức khỏe của người khác hay làm tổn hại môi trường sống của con người !!! |
|
Tuyết Vân Đại tướng
Posts : 1123 Points : 1414 thanked : 5 Birthday : 15/01/1990 Join date : 25/04/2011 Age : 34 Đến từ : Tân Mai
| Tiêu đề: Re: Về VN, ăn bắp luộc, hảy coi chừng !? - TS Phạm Thị Thu Phương Wed May 11, 2011 10:23 pm | |
| hic hic ác quá. rút kinh nghiệm ăn bắp xào tốt hơn ^_^ |
|