Vật liệu:
1 con gà (loại Perdue chicken).
2 tép hành lá (nhớ chỉ hai tép thôi).
1 trái ớt (nếu muốn a 1 củ hành (yellow onion).
2 tép tỏi (nhớ chỉ hai tép thôi).
1/2 cup cooking wine (nếu có rượu nếp than thì càng tốt). Ðường, muối, tiêu, bột ngọt.
Cách làm:
Gà mua về lấy ra rửa sạch để cho ráo nước.
Hành lá, hành củ và tỏi giả nhỏ (ớt nếu thic'h) xong trộn với đường muối, tiêu, và bột ngọt.
Lấy
các gia vị trên chà xát vào gà (trong và ngoài) cho thật đều cùng lúc
lấy khoảng 1/4 cup rượu xát vaò gà (nhớ là trét cho đều trong và ngoài).
Sau
khi ướp gà xong để khoảng 1 tiếng đồng hồ thì lấy ra hấp cách thủy. (có
thể để gà trên 1 cái đĩa sâu lòng, rồi mới để vào xững, vì sau khi hấp
gà các chất ngọt sẽ tiết ra trong đĩa rất là ngon).
Nhớ là muốn để sấp hay ngữa gì thì tùy thic'h. Nếu để sấp thì juice nó sẽ ra nhiều hơn.
Nhớ
để nước cho thiệt sôi trước khi bỏ gà vào xững hấp, tùy theo gà lớn
hoặc nhỏ ta có thể hấp gà khoảng 30 phút thì rưới 1/4 cup rượu còn lại
cho thật đều trên thân gà (lúc này gà vẫn còn ở trong xững), khi rưới
rượu xong thì tắt lửa đậy nấp xững lại đợi khoảng 5 phút nữa thì hãy lấy
gà ra.ï
Gà hấp rượu có thể ăn như gà xé phay, ở miền nam thì ăn gà
với gỏi chuối cây trộn với rau răm. Có người thì chỉ xé gà ra rồi chấm
với muối ớt có pha 1 chút chanh thì thật là tuyệt.