1.Gan heo không nên nấu cùng giá đỗ[/b].
Gan heo xào giá là món khoái khẩu của không ít người, nhưng thực ra không nên kết hợp chúng với nhau. Nếu xào lẫn hoặc ăn hai thứ cùng lúc, chất đồng trong gan sẽ khiến vitamin C trong giá bị ôxy hóa, gây mất chất bổ.
2.Sữa đậu nành và trứng gà
Trong sữa đậu nành có chất protidaza, làm ức chế sự chuyển hóa của protein trong trứng gà, cản trở sự hấp thụ dinh dưỡng, gây rối loạn tiêu hóa và mất đi một lượng protein mà lẽ ra cơ thể được hấp thụ.
3.Sữa đậu nành và đường đen
Trong đường đen có chất acid malic, khi hòa tan trong sữa đậu nành sẽ tạo ra chất lắng tủa, làm giảm chất bổ của sữa đậu nành. Mặt khác, dung dịch này dễ gây đầy bụng, khó tiêu, giảm hấp thu các chất. Vậy khi uống sữa đậu nành, nếu muốn uống ngọt, bạn nên dùng đường kính trắng.
4.Hải sản và hoa quả
Các loại hải sản đều giàu protein và canxi. Nếu trước hoặc ngay sau bữa ăn có hải sản, bạn ăn hoa quả chứa nhiều acid tanic như nho, cam, quýt... thì sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng của hải sản. Ngoài ra, hoa quả ăn cùng hải sản còn có tác dụng kích thích nhu động ruột gây đầy bụng, nôn mửa, tiêu chảy.
5.Sữa bò và nước hoa quả
Sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng nước hoa quả chua, chất cazeine sẽ kết dính, lắng đọng lại gây khó tiêu và rối loạn tiêu hóa.
6.Thịt dê, thịt chó với nước chè
Thịt chó và thịt dê rất giàu protein. Nếu ăn thịt này xong lại uống nước chè ngay thì chất acid tanic trong chè sẽ kết hợp với protein trong thịt tạo thành tannalbin. Chất này làm giảm nhu động ruột, gây khó tiêu, đầy bụng... Nước trong lòng ruột bị hấp thu nhiều, gây phân khô và táo bón.
7.Vitamin C với các tôm, cua, ốc, hến
Các loại động vật này chứa rất nhiều asen hóa trị 5 (không gây độc cho cơ thể). Nếu ta ăn các động vật dưới nước có vỏ rồi lại dùng vitamin C hoặc thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh, cà chua, nho, mướp đắng..., asen hóa trị 5 sẽ chuyển thành asen hóa trị 3 (tức thạch tín), là chất rất độc có thể gây chết người.
8.Và 1 số các món ăn kị nhau khác :
-Thịt heo không nên ăn với ốc bươu, cam thảo.
- Gan dê không nên ăn với măng tre. Thịt dê không nên ăn chung với bí ngô, hoặc không nên dùng nồi đồng để nấu.
- Măng tre không dùng chung với mạch nha.
- Thịt chó không nên ăn với tỏi (vì sẽ gây khó tiêu).
- Củ tỏi không nên ăn chung với cá trắm (vì sẽ dễ làm cho bụng chướng đầy, hay sinh ra sán).
- Cua không nên dùng với cam, quít (vì dễ gây buồn nôn), hay mật ong, kem (vì sẽ làm ứ trệ ở dạ dày) và bí đỏ. Cua cũng không nấu với quả cà dái dê.
- Bí đỏ không nấu với tôm.
- Lươn kị nấu với táo đỏ. Thịt lươn trắng kị ăn với giấm.
- Bắp kị nấu với ốc; còn ốc thì không nấu với mì.